Di động:

10 điểm cần cân nhắc khi muốn sử dụng smartphone và tablet thay thế máy tính Không rõ

31/03/2012 23:50 | lpag | Kinh nghiệm | Nhận xét(0) | Đọc(4602)
   Nguồn: genk.vn | Lớn | Vừa | Nhỏ
Với sự phát triển của các thiết bị di động,  ngày càng có nhiều người muốn “từ bỏ” máy tính để chuyển sang sử dụng  hẳn smartphone hay tablet làm phương tiện chính để tiếp cận thế giới  công nghệ. Tuy nhiên, các thiết bị di động vẫn còn có nhiều khuyết điểm.  Nếu bạn cảm thấy 10 vấn đề sau không quá quan trọng thì bạn có thể sử  dụng smartphone hay tablet thay thế cho máy tính.
 

1. Bạn có hay gõ bàn phím?
 
Sự thay đổi lớn nhất khi chuyển từ máy tính sang smartphone hay  tablet chính là bàn phím. Nếu thường xuyên gõ văn bản trên máy tính thì  khi chuyển sang nền tảng di động nhất định bạn phải sắm thêm bàn phím  rời, vì gõ bằng bàn phím điện thoại không phải là sự lựa chọn sáng suốt.
 
2. Bạn có hay kết nối Internet ở những nơi ngoài vùng phủ sóng Wi-Fi?
 
Hiện nay, hầu hết smartphone và tablet đều hỗ trợ kết nối Wi-Fi nên  việc kết nối Internet rất dễ dàng. Tuy nhiên, không phải lúc nào khu  vực bạn ở đều có sẵn sóng Wi-Fi. Nếu thường xuyên di chuyển, bạn nên  chọn những thiết bị di động hỗ trợ các chuẩn kết nối Internet khác để  phòng trường hợp khi đến những nơi không có Wi-Fi.
 
3. Bạn thường lưu dữ liệu ở đâu?
 
Một điểm khác biệt dễ nhận thấy là lưu dữ liệu trên máy tính luôn  an toàn và dễ quản lý hơn khi lưu trên các thiết bị di động. Những người  sử dụng máy ảnh kỹ thuật số thường đồng bộ các ảnh đã chụp với máy tính  để lưu ảnh an toàn hơn. Còn khi chụp ảnh bằng smartphone hay tablet,  chỉ có một số ít ảnh bạn chọn để chia sẻ lên mạng xã hội, các ảnh còn  lại rất dễ bị mất đi sau một thời gian sử dụng. Do vậy, để quản lý dữ  liệu trên thiết bị di động lâu dài, bạn nên chọn một dịch vụ sao lưu  trực tuyến để đảm bảo có thể truy cập dữ liệu từ bất kỳ thiết bị nào.
 
4. Ứng dụng bạn thường dùng có hỗ trợ nền tảng di động không?
 
Các phần mềm dành cho máy tính không phải lúc nào cũng hoạt động  trên các thiết bị di động. Một số phần mềm có phiên bản dành cho nền  tảng di động, song lại thiếu nhiều tính năng và sẽ rất chậm chạp nếu kết  nối mạng trên các thiết bị không tốt. Một giải pháp khác là sử dụng các  ứng dụng trực tuyến trên nền web. Tuy nhiên, các ứng dụng web thường  không tương thích với các kích thước màn hình của smartphone hay tablet.  Một số ứng dụng lại yêu cầu cài thêm plugin mà thao tác này chỉ thực  hiện được trên máy tính.
 
5. Bạn có hay truy cập tài nguyên từ mạng nội bộ công ty?
 
Bạn phải thực hiện kết nối VPN khi muốn truy cập vào mạng nội bộ  của công ty. Một vài phần mềm thực hiện kết nối VPN không hoạt động tốt  trên nền tảng di động. Ngoài ra, bộ phận IT ở một số công ty có thể đặt  ra luật chỉ cho phép máy tính mới được kết nối vào mạng.
 
6. Bạn có dùng nhiều thiết bị ngoại vi?
 
Nhiều thiết bị ngoại vi có thể kết nối trực tiếp với thiết bị di  động, song không phải thiết bị nào cũng thế. Chẳng hạn như máy scan và  máy ảnh chỉ có thể kết nối với máy tính. Nếu công việc của bạn thường  xuyên yêu cầu sử dụng thêm các thiết bị ngoại vi thì chuyển sang sử dụng  các thiết bị di động không phải là sự lựa chọn hay.
 
7. Kết hợp Tablet + Smartphone hay chỉ xài Smartphone?
 
Bạn có ý định chỉ sử dụng smartphone hay kết hợp cả smartphone và  tablet? Tất nhiên, kết hợp cả hai sẽ hỗ trợ làm được nhiều việc hơn khi  thiếu vắng máy tính. Nếu có điều kiện sở hữu cả smartphone và tablet,  bạn nên chọn hai thiết bị dùng chung hệ điều hành, ví dụ như kết hợp  iPhone và iPad, hay kết hợp hai thiết bị Android. Với sự kết hợp này,  bạn có thể chia sẻ dữ liệu giữa hai thiết bị rất dễ dàng, và thao tác  trên hệ điều hành cũng nhanh hơn. Tuy nhiên, chi phí cho cả tablet và  smartphone không hề rẻ. Chỉ riêng giá một tablet đã đắt hơn netbook hay  một notebook tầm thấp.
 
8. Bạn có thường xuyên in ấn?
 
 
In ấn bằng các thiết bị di động vẫn còn nhiều hạn chế so với máy tính truyền thống.

Tính năng in ấn được xem là “gót chân Achilles” của các thiết bị di  động từ trước đến nay. Nếu phải thường xuyên in tài liệu, giấy tờ để  phục vụ công việc thì bạn nên trung thành với máy tính.
 
9. Bạn được lợi gì khi chuyển sang xài smartphone và tablet?
 
Sử dụng các thiết bị di động nhỏ gọn và dễ mang theo bên mình làm  bạn cảm thấy chuyên nghiệp và năng động hơn so với laptop. Tuy nhiên,  nếu phải mang theo bàn phím rời trang bị riêng cho tablet thì bạn nên  cân nhắc lại, vì trọng lượng và kích thước của chúng cũng tương đương  laptop, trong khi laptop có nhiều tính năng và mạnh mẽ hơn. Ưu điểm lớn  khi dùng tablet là thời lượng pin dài hơn, và bạn không phải mang theo  bên người đồ sạc pin cồng kênh như khi dùng laptop. Thiết bị nào cũng có  ưu điểm và khuyết điểm, nên bạn cần cân nhắc xem nhu cầu của mình như  thế nào để lựa chọn thiết bị phù hợp nhất. Hiểu rõ được nhu cầu, bạn sẽ  không bị lãng phí vào những thiết bị đắt tiền với những tính năng cao  cấp mà bạn không hề sử dụng đến.
 
10. Bạn đã sẵn sàng “từ bỏ” máy tính?
 
Sau khi xem xét ưu và nhược điểm của các thiết bị di động, đã đến  lúc bạn quyết định xem có nên chuyển sang sử dụng smartphone và tablet  thay thế cho máy tính hay chưa. Việc chuyển sang dùng thiết bị di động  là sự lựa chọn khá đắt tiền, chưa kể chi phí mua các ứng dụng hỗ trợ.  Với máy tính, bạn có thể nâng cấp phần cứng sau một thời gian sử dụng.  Với các thiết bị di động, bạn không thể thực hiện việc này. Cứ sau một  thời gian ngắn lại có nhiều mẫu smartphone và tablet hiện đại hơn ra  đời. Nếu chưa đủ tự tin về khả năng chi trả cho các thiết bị công nghệ  cao, bạn nên trung thành với máy tính truyền thống.
 
Tham khảo: TechRepublic
Ánh Vân - Theo MaskOnline

  Đánh giá nội dung
Vui lòng đánh giá nội dung này nếu bạn thấy hay. Cám ơn bạn!

Bài viết số 951 đã được: 3.6/10 (8 Đánh giá)

Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Làm thế nào để hạn chế bị đọc trộm nội...
Làm gì để người khác không đọc trộm Gmail của...
Lỗ hổng bảo mật Bluetooth trên iPhone và hàng loạt...
Hướng dẫn in nghiêng, gạch chân khi chat Facebook
Cách tải dữ liệu cá nhân từ Facebook về máy...
Tổng hợp lỗi TeamViewer và cách khắc phục
Tiết kiệm đến 50% dung lượng 3G/4G như thế nào...
Những cách hạn chế bị theo dõi nếu còn 'lưu...
Chặn Facebook theo dõi cuộc gọi, tin nhắn trên smartphone...
Hướng dẫn sử dụng công cụ chỉnh sửa video ẩn...
Cỗ quan tài thủy tinh
Chống đăng kí tài khoản auto,...
Một số kinh nghiệm khi sử...
Firefox bắt đầu chặn Facebook, Google...
Đưa virus vào khởi động Windows...
Công cụ giải cứu dữ liệu...
Nhà mẹ Lê
Mẹo khắc phục iPhone, iPad sụt...
Hạnh phúc vô biên
Tiện ích chuyển đổi các đơn...
Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share
Edit & develop by LPAg v1.0.3.1376006758 [+] Từ khóa: LPAg, Computer, Mobile, Software, Hardware