Di động:

Bảng mạch chủ - Mainboard | part 3 Không rõ

17/11/2009 13:45 | lpag | Phần cứng | Nhận xét(0) | Đọc(5529)
   Nguồn: khamphapc.com | Lớn | Vừa | Nhỏ
Bên trong mainboard

Chipset
Nhận dạng: Là con chíp lớn nhất trên main và thường có 1 gạch vàng ở một góc, mặt trên có ghi tên nhà sản xuất.

Chipset đảm nhận chức năng của các vi mạch điều khiển nhằm kết nối bộ vi xử lý với bộ nhớ chính, đồ họa, các thiết bị ngoại vi: bàn phím, chuột, âm thanh, mạng, modem, máy in…, đồng thời điều khiển luồng dữ liệu từ ổ đĩa cứng tới các thiết bị khác được nối tới kênh IDE và ngược lại. Vì vậy để chọn được mainboard xử lý nhanh, hoạt động ổn định thì yếu tố hàng đầu mà bạn cần quan tâm là chipset. Nói cách khác, chipset là thành phần chính quyết định đặc tính kỹ thuật của mainboard. Nếu CPU, RAM là những thành phần rời mà bạn có thể lựa chọn được, thì với chipset – bạn chỉ có thể lựa chọn nó cùng lúc với mainboard. Trên thị trường có nhiều loại chipset dùng cho mainboard, mỗi loại đáp ứng một yêu cầu riêng: SiS, VIA, Intel, nVidia,… Bạn cũgn nên lưu ý rằng: chipset thường xuyên được phát triển tương thích với bộ xử lý mới nhằm hỗ trợ tốt nhất, tận dụng tối đa nhất các khả năng có thể có của bộ vi xử lý.

Các thế hệ Chipset của Intel[/CENTER]
Chipset nói chung gồm có 2 thành phần: Chipset cầu Bắc (North Bridge Chipset) và Chipset cầu Nam (South Bridge Chipset).
Chipset cầu Bắc có nhiệm vụ quản lý việc giao tiếp dữ liệu giữa CPU, RAM, Card đồ họa AGP. Khả năng xử lý của mainboard phụ thuộc vào chipset này rất nhiều.
Chipset cầu Nam có nhiệm vụ quản lý các thiết bị ngoại vi, thông tin từ ngoài vào chipset cầu nam được đưa lên cầu bắc xử lý và trả kết quả về.
Chipset cầu Bắc (North Bridge Chipset)
và Chipset cầu Nam (South Bridge Chipset)

  Đánh giá nội dung
Vui lòng đánh giá nội dung này nếu bạn thấy hay. Cám ơn bạn!

Bài viết số 130 đã được: 5.4/10 (8 Đánh giá)

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share
Edit & develop by LPAg v1.0.3.1376006758 [+] Từ khóa: LPAg, Computer, Mobile, Software, Hardware