Di động:

12 "chiêu" lừa qua email thường gặp dịp Noel Không rõ

29/11/2009 22:13 | tronghoi | Tin tức | Nhận xét(0) | Đọc(4564)
   Nguồn: xahoithongtin | Lớn | Vừa | Nhỏ
Highslide JSHãng bảo mật nổi tiếng McAfee ,vừa đưa ra lời cảnh bảo người dùng Internet những chiêu lừa đảo mà tội phạm có thể sử dụng trong mùa giáng sinh sắp đến.

Các chiêu lừa đảo thường được sử dụng bao gồm:

1.Giả dạng các tổ chức từ thiện :
McAfee cảnh bảo người dùng net ,trước những email nặc danh các tổ chức từ thiện .Nếu mắc bẫy trước những email này , không chỉ bạn có thể mất tiền vô ích mà tai hại hơn có thể để tài khoản ngân hàng , thẻ tín dụng vào tay kẻ xấu .

2.Giả mạo các dịch vụ phân phối :
Kẻ xấu có thể lợi dụng sự cả tin của bạn trong những trường hợp như : có một dịch vụ vận chuyển nói rằng hàng hóa của bạn không thể đến nơi , đề nghị bạn xác nhận địa chỉ và khai báo các thông tin về thẻ tín dụng để có thể hoàn tiền vận chuyển .

3.Kết bạn qua mạng xã hội :
Có một email gởi tới bạn ,muốn kết bạn và yêu cầu bạn nhấp vào liên kết trong email để thực hiện .McAfee cảnh báo bạn không nên nhấp vào những liên kết kiểu này , rất có thể bạn sẽ vô tình phát tán mã độc vào máy mình hoặc có thể bị lừa mất thông tin thẻ tín dụng . Thay vào đó bạn có thể kết bạn qua các mạng như Facebook hay các dịch vụ khác hoặc trên trang web riêng của mình .

4.Thiệp nghỉ :
Hãy cẩn thận trước những e-card về các chuyến đi nghỉ .Bạn sẽ vô tình phát tán mã độc virus hay nhẹ hơn là các quảng cáo không mong muốn .Suy nghĩ kĩ và chắc chắn nó được gởi từ một người bạn hay một nguồn tin cậy .

5.Giảm giá đồ trang sức :
Một hãng thời trang nổi tiếng có thể gởi lời mời mua các món hàng được giảm giá cực sốc thông qua email .Bạn có thể mất tiền vô ích vào những món hàng không bao giờ tới này .

6.Thực hiện mua sắm an toàn :
Kiểm tra độ an toàn của mạng không dây , và thực hiện mua sắm qua mạng trên những trang web an toàn .Tốt nhất hãy vào những trang web bắt đầu bằng " https " , chữ " s " là viết tắt của " secure "có nghĩa là an toàn .

7.Những trang web quảng cáo :
Bọn tội phạm có thể lập ra những trang web quảng cáo các chuyến đi nghỉ , âm nhạc ,phương tiện truyền thông ...để lừa đảo người dùng .

8.Các trang web tìm việc :
Cẩn thận với những lời giới thiệu về việc làm tốt , được trả lương cao ...bạn có thể mất tiền không vào những " lệ phí " hay bị lấy cắp thông tin về tài khoản ngân hàng .

9.Những trang web đấu giá gian lận :
McAfee nhận thấy được sự gia tăng của những trang web đấu giá ,trong các kì nghỉ như giáng sinh .Và cảnh báo người dùng khi lựa chọn những trang web về đấu giá .

10.Ăn cấp mật khẩu :
Bọn tội phạm có thể sử dụng các phần mềm logger ghi lại các thao tác bàn phím ,ăn cắp thông tin của bạn. Hãy chắn chắn bạn đang sử dụng một máy tính an toàn .

11.Email lừa đảo ngân hàng :
Một email thông báo có thể được gởi từ ngân hàng của bạn , không nhấn bất kì liên kết gì .McAfee khuyên bạn nên nhập địa chỉ bằng tay không để truy cập vào ngân hàng của bạn .

12.Chuộc dữ liệu :
Hacker có thể dùng các phần mềm độc hại để kiểm soát máy tính của bạn và khóa các tập tin quan trọng. Muốn lấy lại được bạn phải trả một khoản tiền chuộc .

Bên cạnh những cảnh báo trên thì tốt nhất người dùng nên sử dụng một phần mềm bảo mật đáng tin cậy để bảo vệ máy tính trước mùa giáng sinh .

  Đánh giá nội dung
Vui lòng đánh giá nội dung này nếu bạn thấy hay. Cám ơn bạn!

Bài viết số 220 đã được: 6.1/10 (8 Đánh giá)

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share
Edit & develop by LPAg v1.0.3.1376006758 [+] Từ khóa: LPAg, Computer, Mobile, Software, Hardware