Di động:

5 “chiêu” bảo vệ máy tính Không rõ

19/10/2009 11:59 | tronghoi | Kinh nghiệm | Nhận xét(0) | Đọc(4917)
   Nguồn: quantrimang | Lớn | Vừa | Nhỏ
Đây là một số cách bạn có thể làm để giảm thiểu nguy cơ thâm nhập máy tính của hacker và những kẻ trộm dữ liệu.

Đặt mật khẩu cho file

Một số người lưu các mật khẩu, chi tiết tài khoản ngân hàng và những thông tin cá nhân khác trong tài liệu Word. Sau đó họ nhét file đó vào một thư mục nào đó như Backup trong ổ cứng. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như laptop của họ bị mất cắp?

Giải pháp là khóa tài liệu đó bằng mật khẩu. Cách làm là vào File, chọn Save As, kích chuột vào Tools, chọn Security Options. Kích vào thẻ Advanced, chọn Microsoft Enhanced Cryptographic Provider, nhấn nút Ok.

Sau đó, bạn nhập mật khẩu vào ô "Password to open", rồi nhấn tiếp Ok. Bạn sẽ được đề nghị nhập lại mật khẩu lần nữa. Sau khi hoàn tất động tác đó, bạn kích chuột vào nút Save. Như vậy, file đó đã được mã hóa nhưng điều quan trọng là đừng có quên mật khẩu.

Bảo mật tài khoản Gmail

Theo Google, nếu người dùng truy cập dịch vụ thư điện tử Gmail trên mạng công cộng không mã hóa hay trên mạng không dây, các tài khoản Gmail của họ có thể dễ bị tấn công hơn.

Giải pháp cho vấn đề này là chỉ cần thay đổi vài thiết lập của tài khoản. Vào mục Settings nằm ở góc trên bên phải cửa sổ Gmail window, tìm đến mục “Browser connection” trong thẻ General, kích chuột vào ô "Always use https", sau đó nhấn vào nút Save Changes. Với động tác đó, bạn đã kích hoạt tính năng mã hóa của Gmail.

Việc kích hoạt tính năng bảo mật email này có thể khiến cho việc mở Gmail lâu hơn một nhưng nó sẽ gây ra khó khăn với những hacker muốn ăn cắp thông tin.

Đóng cổng mạng không dây

Mở mạng không dây tự do cũng tương tự như một ngôi nhà không có khóa. Bất kỳ ai trong phạm vi phủ sóng không dây (dài ngắn khác nhau tùy vào chuẩn kết nối không dây) của router đều có thể nhìn thấy mạng của bạn, ăn cắp băng thông hoặc nguy hiểm hơn là thâm nhập trái phép vào các máy tính bên trong mạng.

Giải pháp cho vấn đề này là đóng cửa mạng không dây. Đầu tiên hãy mở trình duyệt Internet, gõ địa chỉ của router (ví dụ như 192.168.1.1) vào thanh địa chỉ rồi nhấn Enter để mở nó. Sau đó nhập tên tài khoản và mật khẩu để mở tiện ích thiết lập của router.

Để đổi mật khẩu mới, bạn sẽ phải nhập mật khẩu cũ. Nếu bạn chưa bao giờ đổi tên người dùng và mật khẩu của router, tên người dùng và mật khẩu mặc định là admin với router của Linksys và D-link. Cách thức đổi mật khẩu router của mỗi hãng khác nhau. Ví dụ, với router Linksys, bạn có thể đổi mật khẩu ở thẻ Administration. Trong router Belkin, có thể vào System Settings. Còn trong D-Link, bạn có thể đổi mật khẩu ở mục Admin trong thẻ Tools. Chọn mật khẩu mới cho router nên dài hơn 8 ký tự và sử dụng kết hợp cả số, chữ hoa và chữ thường hoặc có thêm ký tự đặc biệt thì càng tốt.

Sau khi đổi mật khẩu, bạn nên vô hiệu hóa tính năng phát tín hiệu SSID. Mỗi loại router có cách vô hiệu hóa khác nhau do sự khác biệt về giao diện. Ví dụ, với router D-Link thì vào Wireless, chọn thẻ Home, chọn nút Off ở lựa chọn Wireless Radio. Tương tự với router LinkSys, chọn Wireless, rồi Basic Wireless Settings và nhấn chuột vào nút Disable.

Khóa máy tính tự động

Máy tính văn phòng thường được bảo vệ cẩn thận bằng mật khẩu để chống thâm nhập trái phép. Tuy nhiên, máy tính đó vẫn có nguy cơ bị thâm nhập trong khoảng thời gian ngắn khi bạn ra ngoài. Cách đối phó với vấn đề này là bật tính năng bảo vệ màn hình bằng mật khẩu. Vào Start, chọn Control Panel, chọn Display. Chọn thẻ Screen Saver, kích vào ô "On resume, password protect".

Khóa laptop khi ở khách sạn

Ưu điểm tiện dụng nhất của laptop là sự di động, đặc biệt là khi bạn đi công tác hay du lịch. Nhưng sự di động đó cũng khiến cho laptop dễ dàng bị lấy cắp. Chắc chắn sẽ có những lúc trong chuyến công tác hay du lịch bạn cần để laptop lại ở khách sạn để đi đâu đó. Khách sạn là nơi khá an toàn nhưng nếu muốn an toàn hơn trong những lúc ra ngoài, bạn cần sắm một khóa dây laptop để khóa nó vào một vật gì đó nặng như chân giường hay chân bàn.

  Đánh giá nội dung
Vui lòng đánh giá nội dung này nếu bạn thấy hay. Cám ơn bạn!

Bài viết số 50 đã được: 4.7/10 (6 Đánh giá)

Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Làm thế nào để hạn chế bị đọc trộm nội...
Làm gì để người khác không đọc trộm Gmail của...
Lỗ hổng bảo mật Bluetooth trên iPhone và hàng loạt...
Hướng dẫn in nghiêng, gạch chân khi chat Facebook
Cách tải dữ liệu cá nhân từ Facebook về máy...
Tổng hợp lỗi TeamViewer và cách khắc phục
Tiết kiệm đến 50% dung lượng 3G/4G như thế nào...
Những cách hạn chế bị theo dõi nếu còn 'lưu...
Chặn Facebook theo dõi cuộc gọi, tin nhắn trên smartphone...
Hướng dẫn sử dụng công cụ chỉnh sửa video ẩn...
Anh Chàng Hobbit - Chương 21...
Tại sao thời gian không thể...
Wallpaper HD 3
6 cách tránh bức xạ từ...
'Sát thủ' tràn ngập mạng máy...
Làm sao xóa dữ liệu cá...
Wallpaper Window 7 (2010)
Cách khai thác ứng dụng Notes...
Loại bỏ lỗi WGA - Victim...
Chuyển đổi bảng mã của văn...
Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share
Edit & develop by LPAg v1.0.3.1376006758 [+] Từ khóa: LPAg, Computer, Mobile, Software, Hardware