Di động:

Đôi điều về Ubuntu linux 9.04 Không rõ

23/10/2009 16:24 | lpag | Phần mềm | Nhận xét(0) | Đọc(5037)
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
Ubuntu 9.04 đã chính thức ra mắt. Vì đây không phải là một phiên bản được hỗ trợ dài hạn (LTS), kèm thêm những tính năng được đưa vào lần đầu tiên, có lẽ phiên bản 9.04 này sẽ ít được cài đặt đại trà. Nhưng điều này không ngăn cản chúng ta tìm hiểu về Jaunty Jackalope trong kì nghỉ dài 4 ngày này.

Trong Ubuntu 9.04 có những cải tiến lớn và những nâng cấp nhỏ. Bài viết này sẽ điểm qua những thay đổi lớn để giúp bạn quyết định có nâng cấp hay không (nếu bạn vẫn còn sử dụng bản 8.10).

Ext4

Đây chính là phiên bản hỗ trợ hệ thống định dạng file ext4 đầu tiên. Ưu điểm quan trọng nhất của nó là giờ đây Ubuntu sẽ hỗ trợ một phân vùng lớn không thể tưởng - tới 1 Exabyte (tỉ GB), còn dung lượng một tập tin riêng lẻ có thể lên đến 16 Tetrabyte (nghìn GB).

Cải tiến tiếp theo của định dạng file mới này hỗ trợ hai công nghệ cấp phát chỗ: pre-allocation (cấp phát trước, tăng cường hiệu năng cho hệ thống như streaming các tập tin đa phương tiện và cơ sở dữ liệu) và delayed allocation (cấp phát trễ, cải thiện vấn đề phân mảnh tập tin).

Ext4 hiện giờ chỉ ở dạng cho dùng thử không mặc định. Nếu tình hình phản hồi từ người dùng tốt, nó có thể sẽ trở thành mặc định trong phiên bản 9.10 kế tiếp.

Điện toán đám mây

Việc ứng dụng điện toán đám mây ở phiên bản 9.04 đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với sự giúp đỡ của Eucalyptus. Ứng dụng này cho phép bạn cài đặt và thử nghiệm đám mây của riêng mình phù hợp với API của Amazone EC2.

GNOME 2.26.0


Bản GNOME mới nhất này đem lại cái nhìn mới cho desktop. Trình Brasero CD có lẽ là ứng dụng ghi đĩa dễ dùng nhất trên Linux từ trước đến giờ.

Ngoài ra, GNOME mới còn thao tác với nhiều monitor cùng lúc tốt hơn nhiều nhờ gnome-display-properties.

X.org

Có lẽ điều khiến người ta thích thú nhất lần này là số lượng trình điều khiển thiết bị được cung cấp miễn phí. Bên cạnh đó là driver cho card ATI đã được cải tiến lên rất nhiều. Một cải tiến rất quan trọng trong số đó là việc sử dụng sự tăng tốc EXA.

Hiệu năng cho các hiệu ứng 3 chiều ở Ubuntu 9.04 chắc chắn sẽ tăng lên đáng kể với tất cả các chipset được hỗ trợ.

Thời gian khởi động

Ubuntu đang tiến dần đến con số 20 giây được hứa hẹn. Thực ra tác giả bài viết từng thấy Ubuntu 9.04 khởi động trong 17,4 giây (với ổ SSD)!

Nhân

Rất rất nhiều lỗi kernel đã được sửa trong phiên bản mới, bao gồm nhiều lỗi về USB, PCI, và Firewire. Những cải tiến này chắc sẽ làm cho trải nghiệm đa phương tiện của bạn thêm phần thú vị!

Hỗ trợ nhiều kiến trúc hơn

Với sự hỗ trợ bộ vi xử lí ARM, Ubuntu ngày càng đặt sâu bước chân của mình vào thị trường netbook hơn.

Tổng kết

Ubuntu gần đây bị than phiền về hiệu năng. Kể từ bản 7.04 đến 8.10, hiệu năng cứ giảm dần. Nhóm phát triển Ubuntu đã tập trung giải quyết vấn đề này.

Phiên bản 9.04 là một bản cải tiến nhỏ theo đúng nghĩa, thiên về kĩ thuật hơn là những thể hiện với người dùng. Nhưng các cải tiến về hiệu năng cho đa phương tiện và đồ hoạ 3D có thể khiến bạn muốn nâng cấp.

  Đánh giá nội dung
Vui lòng đánh giá nội dung này nếu bạn thấy hay. Cám ơn bạn!

Bài viết số 53 đã được: 4.7/10 (9 Đánh giá)

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share
Edit & develop by LPAg v1.0.3.1376006758 [+] Từ khóa: LPAg, Computer, Mobile, Software, Hardware