Di động:

Cách đơn giản giúp trẻ an toàn trên mạng Không rõ

11/10/2010 00:10 | lpag | Tin tức | Nhận xét(0) | Đọc(4740)
   Nguồn: itgate.com.vn | Lớn | Vừa | Nhỏ
Highslide JSNhiều bậc phụ huynh thường phủ nhận hoặc lờ đi việc có nhiều mối nguy hiểm trên mạng và đôi khi không để ý những gì con em họ đang làm trên mạng Internet. Tuy nhiên, có một cách đơn giản mà các bậc phụ huynh nên áp dụng để con em họ có thể lướt Internet một cách an toàn. Đó là thường xuyên trò chuyện.

Việc bạn cần làm là hãy nói chuyện về những gì con trẻ làm trên mạng, giải thích những nguyên tắc trong gia đình và lặp lại cuộc trò chuyện này. Tuy nhiên, để con trẻ có thể tâm sự, chia sẻ với bạn về những trải nghiệm Internet không phải là chuyện dễ dàng.

Theo thống kê, trên thế giới cứ năm trẻ em thì có một thừa nhận rằng, chúng làm những thứ trên Internet mà không được cha mẹ chấp nhận. Trong khi một nửa số phụ huynh nói rằng, họ sẽ nói chuyện với con cái của họ về an toàn khi lướt web nhưng đó thường là nỗ lực nhất thời với hai ý khuyên bảo: “Những người trên mạng thường không giống như những gì họ nói đâu” và “Hãy tránh xa những kẻ lạ mặt trên mạng”.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi con trẻ thường sợ kể với cha mẹ về những sơ suất chúng gặp phải trên mạng. Bởi vì bạn sẽ phản ứng bằng cách cấm không cho chúng dùng máy tính, cắt đường truyền Internet,…Vì vậy, trẻ nhỏ thường cho rằng, các bậc phụ huynh không hiểu chúng khi tham gia vào thế giới trực tuyến.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu toàn cầu của Symantec với các bậc cha mẹ và con trẻ, lũ trẻ thực sự muốn cha mẹ của chúng hiểu biết hơn về Internet. Chúng cũng sẵn sàng trò truyện với cha mẹ về thế giới Web. Đó là một dấu hiệu tốt.

Nhưng chúng ta nên bắt đầu cuộc trò chuyện với con trẻ từ đâu? Bạn sẽ tiếp cận với con bạn theo cách nào để con bạn thành thực khi trò chuyện? Làm thế nào để bạn tránh phải phán xét, phản ứng thái quá, dọa dẫm chúng về những điều bạn có thể nghe thấy? Làm thế nào để bạn tạo ra được một cuộc trò chuyện cởi mở, nhẹ nhàng, mang lại hiệu quả tốt để bạn có thể lặp lại cuộc trò chuyện hàng năm?

Dưới đây là 5 câu hỏi gợi ý mà ông Effendy Ibrahim, Trưởng bộ phận kinh doanh tiêu dùng và Cố vấn luật về an toàn Internet, Symantec khu vực Châu Á,muốn chia sẻ để các bậc phụ huynh có thể giúp con em họ an toàn trên mạng.

1. Các  bạn của con thường làm gì khi trực tuyến?

Câu hỏi này sẽ hướng sự chú ý của con bạn sang hướng khác và nhắm đến những hoạt động trực tuyến thông thường của  đám bạn chúng. Nó là một cách tốt để bắt đầu và giữ câu chuyện ở trạng thái trung lập và chung chung. Bạn muốn con bạn đưa ra câu trả lời thành thật và bạn phải luôn khẳng định với chúng rằng bạn sẽ không phạt chúng vì câu trả lời. Bạn sẽ bắt đầu nghe về những hoạt động như: chơi điện tử, chát, xây dựng mạng xã hội, thậm chí cả bài tập ở nhà và những hoạt động nghiên cứu.

2. Những trang web nào là hấp dẫn nhất hoặc mới nhất?


Hỏi con bạn xem những trang web này hay ở chỗ nào. Bạn cũng có thể hỏi về những trang web không còn phổ biến nữa và tại sao?

3.Cho cha/mẹ biết trang web ưa thích của con đi

Vâng, tôi muốn bạn dành 20 phút của cuộc sống bận rộn khủng khiếp của bạn để nhìn vào những chú chim cánh cụt đang trượt xuống một sườn tuyết hay avatar chiến binh với mớ tóc kinh dị đang vung gươm, múa kiếm của lũ trẻ nhà bạn. Hãy hỏi xem làm cách nào bạn có thể thiết lập chế độ riêng tư hoặc bảo mật (nhìn cả trên lẫn dưới màn hình để xác định khu vực có thông tin này của trang web). Có thể bạn sẽ bị lôi cuốn vào cuộc chơi và tạo tài khoản cá nhân của riêng bạn. Nên để con bạn biết nếu bạn làm điều đó. Hỏi con bạn xem chúng sử dụng trang đó thế nào và tại sao những trang này lại được yêu thích.

4. Hỏi về “quấy rối trên mạng” (Cyberbullying)

Con bạn có thể không biết về từ “quấy rối trên mạng” (Cyberbullying) nhưng cô bé hay cậu bé biết chúng trông như thế nào và cảm nhận được về điều đó. Hãy nói về những trường hợp bạn vừa đọc hoặc nhìn thấy trên báo chí như những email tục tĩu, những hình ảnh phản cảm, thông tin cá nhân được chia sẻ hoặc gửi chuyền tay đến những đứa trẻ khác. Hỏi về những đăng tin trên MySpace giả mạo. Tìm hiểu xem liệu con bạn có bao giờ nghe về những điều đang diễn ra này không. Hãy bảo đảm rằng con bạn biết quấy rối trên mạng là cực kì phổ biến và nếu con bạn chưa thấy nó bao giờ, thì trước sau gì chúng cũng gặp phải. Chắc chắn rằng chúng biết làm cách nào để phản ứng lại khi việc đó xảy ra (không phản hồi, mà lưu lại, chặn nó lại, thông báo cho cha mẹ hoặc những người lớn khác)

5. Khi con lên mạng, con đã bao giờ thấy cái gì mờ ám hoặc nó làm cho con cảm thấy không thoải mái chưa?

Đây là cơ hội để thảo luận về quấy rối trên mạng, những trình duyệt tình cờ biết đến như các trang khiêu dâm hay trang về phân biệt chủng tộc, hoặc thậm chí là những thứ mờ ám liên quan đến một người bạn, người hàng xóm trong khu phố. Điều cần thiết ở đây là bạn cần chắc chắn để lũ trẻ biết chúng có thể chia sẻ với bạn mà không bị phạt khi xảy ra vài chuyện không hay lúc lên mạng. Kinh nghiệm gặp phải những điều xấu là hầu như khó tránh khi con bạn truy cập Internet. Hãy bảo đảm rằng con bạn biết chúng có thể tìm được sự giúp đỡ từ bạn và bạn sẽ không có phản ứng thái quá.

Ngoài ra, còn một số câu hỏi dành cho trẻ lớn tuổi hơn:

- Con có thực sự biết hết bạn bè trong danh sách kết bạn của con không?

- Con có bao giờ nhận tin nhắn từ người lạ không? Con xử lý chúng thế nào?

- Con có biết một ai đã từng đi gặp offline với ai đó sau khi họ nói chuyện trực tuyến (online) với con không?

- Mọi người trong nhóm bạn của con có thường xuyên có ý định gì khi trò truyện trên mạng hay qua điện thoại không? Họ thường nói gì? Họ đã bao giờ có ý xấu với con chưa? Con sẽ nói cho bố mẹ nghe nếu họ làm thế chứ?

- Thỉnh thoảng lũ trẻ chụp ảnh khỏa thân hoặc những bức ảnh khiêu gợi rồi gửi chúng cho những đứa khác. Ở trường con có xảy ra chuyện này không?

IGTips (theo VnMedia/ PCW)

  Đánh giá nội dung
Vui lòng đánh giá nội dung này nếu bạn thấy hay. Cám ơn bạn!

Bài viết số 644 đã được: 6.4/10 (5 Đánh giá)

Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Firefox bắt đầu chặn Facebook, Google bán dữ liệu người...
Windows 95 trở thành phần mềm ứng dụng
Windows 10 sẽ sử dụng công nghẹ học máy để...
Lỗ hổng bảo mật Bluetooth trên iPhone và hàng loạt...
Những điện thoại đáng sưu tầm trong thời đại smartphone...
Top 10 câu chuyện công nghệ nổi bật nhất năm...
Lỗ hổng đe dọa hơn 1 tỉ tài khoản ứng...
Hủy thư đã gửi trong Gmail với Dmail
Gmail đã hỗ trợ tài khoản Exchange
Người dùng máy tính cần cập nh​ật nhanh Adobe Flash...
Cách đưa nút 'View image' trở...
10 Virus nguy hiểm nhất trên...
10 nhà khoa học lỗi lạc...
Bà già trầu cảm khái
10 điểm cần cân nhắc khi...
90% người Việt Nam không hiểu...
Cách gỡ bỏ phần mềm nghe...
Các miền tổ quốc qua chuyến...
6 tiện ích Chrome hay cho...
5 nguyên tắc sắp xếp tủ...
Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share
Edit & develop by LPAg v1.0.3.1376006758 [+] Từ khóa: LPAg, Computer, Mobile, Software, Hardware