Di động:

Giải mã các thông số phổ biến trong smartphone Không rõ

28/12/2010 13:13 | lpag | Kinh nghiệm | Nhận xét(0) | Đọc(5045)
   Nguồn: vnexpress.net | Lớn | Vừa | Nhỏ
Màn hình cảm ứng, tốc độ vi xử lý, dung lượng RAM... là những yếu tố mà người sử dụng cầm quan tâm khi chọn mua điện thoại thông minh.

Tạp chí PC World (Mỹ) đã phân tích những đặc điểm chung nhất trong các cấu hình điện thoại liên quan đến phần cứng.

Bộ vi xử lý

Highslide JS
Chip Apple A4.


Vi xử lý (processor) trong smartphone hoạt động như "bộ não" của thiết bị, đảm nhiệm hầu hết hoặc tất cả chức năng xử lý trung tâm trong máy. Tốc độ 1 GHz đã trở thành đặc điểm phổ thông trong phần lớn smartphone cao cấp và nó kết hợp với phần mềm để giúp hiển thị video độ nét cao (720p, 1080p), duyệt web nhanh và mượt hơn.

Các nhà sản xuất vi xử lý 1 GHz có Samsung (Hummingbird, Apple A4), Texas Instruments (OMAP) và Qualcomm (Snapdragon). Tuy nhiên, smartphone cũng không cần đến chip 1 GHz mới hoạt động tốt.

RAM

Giống như máy tính, khả năng chạy đa nhiệm của điện thoại phụ thuộc vào lượng RAM, tuy nhiên các nhà cung cấp hiếm khi quảng cáo về RAM bởi nó thường không cao, do đó người dùng nên tìm hiểu kỹ trước khi mua.

Smartphone cũ thường sử dụng RAM 256 MB, đủ cho nhu cầu nhắn tin, gọi điện, duyệt web và thi thoảng chơi game, cho phép chạy một số ứng dụng cùng lúc mà không làm giảm hiệu suất. Smartphone cao cấp như iPhone 4 và Nexus S được trang bị RAM 512 MB, hỗ trợ mở nhiều ứng dụng hơn mà không ảnh hưởng đến tốc độ.

Màn hình

Màn hình 2,7 inch phù hợp cho việc nhắn tin, duyệt web nhưng nếu cần chơi game và xem video, người dùng nên chọn màn hình trên 3,5 inch. Đa số smartphone sử dụng công nghệ LCD đủ sắc nét và chi phí sản xuất tương đối rẻ.

Màn hình LCD phổ biến nhất là TFT (thin-film transistor), sử dụng các bóng bán dẫn dạng màng mỏng để cải tiến chất lượng ảnh. Tuy nhiên, công nghệ này bị hạn chế góc nhìn và hiển thị nội dung kém dưới ánh mặt trời. Chưa kể, TFT ngốn khá nhiều điện năng nên thường được đưa vào các dòng điện thoại cấp thấp. Còn màn hình IPS-LCD (in-plane-switching LCD), được trang bị cho Motorola Droid X và iPhone 4, hay còn gọi là Retina Display, giúp cải thiện góc nhìn và tiêu thụ ít điện năng hơn.

Highslide JS
Samsung Galaxy S sử dụng màn hình Super Amoled.


Trong khi đó, Amoled (Active matrix organic light emitting diode - diode phát sáng hữu cơ ma trận động) là công nghệ được nhiều hãng ưa chuộng và có thể tìm thấy trong các sản phẩm như Google Nexus One hay HTC Droid Incredible. Nội dung trên màn hình có thể được xem rõ nét dưới ánh sáng tự nhiên, tuy vậy, nhiều người phàn nàn màu sắc hơi rực rỡ quá. Về lý thuyết, Amoled đòi hỏi ít điện năng hơn, do đó tăng thời gian sử dụng pin, nhưng trong các cuộc kiểm nghiệm thực tế nó chưa chứng minh được điều đó.

Samsung Galaxy S là smartphone đầu tiên sử dụng màn hình Super Amoled do chính Samsung phát triển. Công nghệ này đặt các sensor cảm ứng ngay trên màn hình thay vì tạo một lớp riêng, tạo ra thế hệ màn hình mỏng nhất được kinh doanh trên thị trường và phản ứng nhạy hơn Amoled.

Màn hình cảm ứng

Màn hình cảm ứng (touchscreen) cho phép người sử dụng tương tác trực tiếp với giao diện và hệ điều hành trên điện thoại. Có 2 loại cảm ứng chính là điện trở và điện dung.

Cảm ứng điện trở (resistive) chứa hai lớp truyền dẫn và có một khoảng cách nhỏ giữa chúng. Khi ngón tay, bút... nhấn lên một điểm trên màn hình, 2 lớp này sẽ tiếp xúc nhau và tạo nên một mạch kết nối. Thông tin từ mạch đó sẽ được truyền đến vi xử lý của điện thoại.

Highslide JS
Màn hình cảm ứng điện dung trong HTC EVO 4G


Cảm ứng điện dung (capacitive) xuất hiện trong các dòng smartphone cao cấp, tiên phong là iPhone. Màn hình này thường chứa một lớp kính được phủ chất dẫn trong suốt, chẳng hạn indium tin oxide. Bản thân cơ thể con người cũng dẫn điện, do đó khi chạm ngón tay vào lớp phủ này, nó sẽ tạo ra sự gián đoạn trên trường tĩnh điện của màn hình. Vi xử lý điện thoại sẽ dò ra vị trí của gián đoạn này.

Pin


Đa số điện thoại ngày nay sử dụng pin lithium-ion. Lithium là chất hóa học nằm bên trong, di chuyển đến cực âm của pin và tạo ra điện tích. Nó có thể sạc lại và có tuổi thọ dài gấp 2-3 lần pin kiềm (alkalin). Điện thoại có thời gian hoạt động liên tục dài thường sử dụng pin 1.500 mAH, nhưng loại pin phổ biến nhất vẫn là 1.200-1.400 mhA (đơn vị milliampe giờ).

Camera

Số pixel càng cao thì độ phân giải ảnh càng lớn. Nhưng khi xem trên màn hình điện thoại hay PC, chất lượng của ảnh 5 megapixel hay 8 megapixel không khác nhau. Nó chỉ tạo ra sự khác biệt khi người sử dụng muốn in ảnh.

Giống như máy DSLR, nhiều pixel hơn không đồng nghĩa với ảnh đẹp hơn. Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng là ống kính (như dòng Nokia N-serie sử dụng ống Carl Zeiss), khả năng tự động lấy nét chính xác và tốc độ màn trập cao (đóng vai trò quan trọng khi chụp ảnh chuyển động nhanh)...

Thẻ nhớ MicroSD

Sự khác biệt chính giữa SD, MicroSD và MiniSD chỉ là kích cỡ. Đa số điện thoại được xuất xưởng năm 2010 sử dụng phiên bản nhỏ nhất: MicroSD. MicroSD có dung lượng từ 2 GB (10 USD) đến 32 GB (150 USD).

Gyroscope và Accelerometer

Highslide JS
Con quay hồi chuyển kết hợp gia tốc kế giúp nhận dạng chuyển động nhiều chiều.


Hầu hết smartphone được trang bị accelerometer (gia tốc kế) với khả năng nhận diện điện thoại đang đặt thẳng đứng hay nằm ngang để xoay màn hình phù hợp. Nhưng hiện nay rất ít máy có gyroscope (con quay hồi chuyển). Gyroscope cho phép nhận biết chính xác hơn các chuyển động trong không gian ba chiều, chẳng hạn khi người sử dụng dịch chuyển smartphone ra xa hoặc lại gần họ, gyroscope sẽ nhận biết được chuyển động đó.

Bluetooth và Wi-Fi

Bluetooth là công nghệ không dây cho phép truyền và nhận dữ liệu giữa 2 thiết bị trong phạm vi hẹp (10 mét). Hiện nay, Bluetooth đã lên chuẩn 3.0, hỗ trợ truyền file với tốc độ nhanh hơn (24 Mb/giây) nhưng nó còn quá mới nên đa số điện thoại vẫn sử dụng chuẩn 2.1.

Trong khi đó, Wi-Fi 802.11 đã trải qua nhiều giao thức (a/b/g/n) với tốc độ và độ phủ sóng khác nhau. Wi-Fi giúp smartphone kết nối với mạng Internet không dây để lướt web, gửi e-mail, chơi game... Đa số điện thoại hiện hỗ trợ chuẩn g (54 Mb/giây) hoặc b (11 Mb/giây). Chuẩn mới nhất 802.11 n về lý thuyết có thể đạt tốc độ 600 Mb/giây nhưng còn phụ thuộc vào kết nối Internet và khả năng của bộ định tuyến (router).

Lê Nguyên
Nguồn: http://vnexpress.net

Và ý kiến của bạn đọc kèm theo bài đã đăng này tại website vnexpress.net
Chưa chính xác

Tôi là dân điện tử , đã xài qua 2 loại cảm biến này , xin có đôi lời như sau : Cách viết về gyro chưa chính xác , gyro dùng để phát hiện chuyển động xoay theo 1-2-3 trục tùy theo loại gyro, nó ko phát hiện được chuyển động hay xa- gần như trên. Nói nôm na thế này cho dễ hiểu : Nếu DTDD xem như 1 chiếc xe hơi, -Cảm biến gia tốc có thể phát hiện nó đang chạy tới , chạy ngang hay chạy lên xuống theo chiều thẳng đứng. Nó cũng có thể dùng đo chuyển động quay nhưng ko chính xác cao. - Cảm biến gyro : phát hiện xe bị xoay theo các trục (xe vẫn đứng yên) với độ chính xác cao hơn nhiều, và không phát hiện được xe chuyển động tịnh tiến (xa gần, lên xuống ) hay không. Một vài ứng dụng khác của cảm biến gia tốc : - Ổ đĩa cứng chống rơi. Khi laptop bị rơi , cảm biến gia tốc phát hiện ( gia tốc khi rơi gần 1g (9.81 m/s^2) , Mạch của ổ cứng thấy đc chuyện đó và khóa đầu đọc , tránh để chạm vào mặt đĩa hư dữ liệu. Cảm biến gyro : Trực thăng khi bay thì thân của nó có xu hướng quay ngược lại với cánh quạt lớn , nên người ta cần phải có cánh quạt đuôi để giữ nó khỏi quay , nhưng cánh quạt đuôi cần biết nó cần phải tạo ra lực bao nhiêu thì đủ vì khi cánh quạt lớn quay nhanh hơn sẽ cần lực giữ lớn hơn. Cảm biến gyro dùng để phát hiện chuyển động quay này , nếu thấy thân máy bay xoay , mạch sẽ truyền thêm lực ngược lại để giữ , và cứ như thế điều chỉnh. Như vậy bạn thấy rõ cảm biến gia tốc dùng phát hiện chuyển động tịnh tiến , và cảm biến gyro dùng phát hiện chuyển động xoay.

( Tien )

Cảm biến này cho phép biết được hướng phía dưới

Cảm biến xoay điện thoại để xem ảnh chỉ là cảm biến trọng lực mà thôi.
Cảm biến này cho phép biết được hướng phía dưới. Nếu đặt máy nằm ngửa thì xoay máy không có tác dụng.

( tiena )

Smartphone đã có chip 2Gb

Cấu hình Smartphone hiện nay càng ngày càng cao, giờ máy đã có chip lõi kép 1GHz rồi. Ví dụ như Star P990 của LG.... Chạy đua cùng công nghệ bây giờ mệt quá :(

( Gia Huy )

Chính xác

Ý kiến của bạn Tien rất chính xác. Cám biến gia tốc phát hiện chuyển động tịnh tiến theo 3 trục Ox, Oy, Oz. Còn cảm biến Gyro phát hiện chuyển động quay lần lượt xung quanh 3 trục này. Như vậy tổng cộng là 6 trục (6 bậc tự do), bởi vậy trên màn hình giới thiệu Iphone mới có dòng ' Gyro + accelerometer provide 6-axis motion sensing'

( tyty )

Sao không thấy nói gì đến dòng điện thoại của nhật nhỉ

Đọc cả bài chỉ toàn thấy nói đến iphone, nokia, motorola hay samsung. haizz

( Dũng )

Cảm biến hồng ngoại

Cái cảm biến như bài báo nói " smartphone nhận biết người dùng đưa máy ra xa hay lại gần mình ...." đó chỉ là cảm biến hồng ngoại thông thường thôi mà. Các máy nokia đời trưóc (không cổ quá) đã có cái đó rồi mà. Nếu bạn đang thực hiện cuộc gọi bằng chế độ loa ngoài chẳng hạn bạn đưa máy lên tai để nghe thì máy sẽ lập tức chuyển sang chế đọ loa trong để bảo vệ tai bạn khỏi mức âm lượng quá cao, hoặc màn hình của máy sẽ được tắt đi để tiết kiệm pin.

( maluong )

  Đánh giá nội dung
Vui lòng đánh giá nội dung này nếu bạn thấy hay. Cám ơn bạn!

Bài viết số 820 đã được: 5.5/10 (4 Đánh giá)

Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Làm thế nào để hạn chế bị đọc trộm nội...
Làm gì để người khác không đọc trộm Gmail của...
Lỗ hổng bảo mật Bluetooth trên iPhone và hàng loạt...
Hướng dẫn in nghiêng, gạch chân khi chat Facebook
Cách tải dữ liệu cá nhân từ Facebook về máy...
Tổng hợp lỗi TeamViewer và cách khắc phục
Tiết kiệm đến 50% dung lượng 3G/4G như thế nào...
Những cách hạn chế bị theo dõi nếu còn 'lưu...
Chặn Facebook theo dõi cuộc gọi, tin nhắn trên smartphone...
Hướng dẫn sử dụng công cụ chỉnh sửa video ẩn...
Căn nhà trọ ma ám
Máy in Fuji Xerox bị mất...
Wallpaper HD 3
Cẩn thận với e-mail giả thư...
Các công cụ quản lí tập...
Danh sách DNS tốt, nhanh nhất...
Mở thêm 3 tính năng vốn...
Vá lỗ hổng bảo mật trên...
NirLauncher: đóng gói hơn 100 phần...
Tắt tính năng Autorun trên mọi...
Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share
Edit & develop by LPAg v1.0.3.1376006758 [+] Từ khóa: LPAg, Computer, Mobile, Software, Hardware