Di động:

Kinh nghiệm giảm thời gian khởi động Windows Không rõ

27/02/2011 23:11 | lpag | Kinh nghiệm | Nhận xét(0) | Đọc(6760)
   Nguồn: kythuatvien.com | Lớn | Vừa | Nhỏ
Chắc chắn rằng nhiều người trong chúng ta từng cảm thấy bực mình khi phải chờ Windows khởi động quá lâu. Có rất nhiều lý do dẫn đến việc này. Nào là cấu hình máy tính đã lỗi thời, tuổi thọ ổ cứng đã quá cao, hay thậm chí là do phần mềm và các chương trình cài bên trong máy.

Highslide JS


Tuy nhiên, nếu bạn là một người không kiên nhẫn và dễ bực mình khi Windows khởi động quá chậm chạp, hãy thử một vài mẹo vặt sau đây.

Tắt những phần cứng không sử dụng đến
  
Trong khi khởi động, Windows luôn nhận diện hoặc chạy các trình điều khiển phần cứng có trong máy tính của bạn. Và do đó, thời gian khởi động sẽ tăng lên tương ứng với số lượng phần cứng.
  
Bởi vậy, cách cải thiện thời gian khởi động của Windows đơn giản nhất là tắt (disable) các thiết bị không sử dụng đến như Bluetooth, card PCMCIA, adapter mạng không dùng hoặc những cổng thiết bị khác.

Đặc biệt, trong Windows 7 còn có một số “thiết bị ảo” như Virtual Wi-Fi Miniport Adapters. Tính năng này được dùng để tạo ra một mạng không dây. Tuy là “thiết bị ảo” nhưng Virtual Wi-Fi Miniport vẫn góp phần vào việc gia tăng thời gian khởi động của Windows.
  
Để tắt những thành phần không dùng đến này, hãy truy cập My Computer/Hardware/Device Manager. Di chuyển đến thiết bị muốn tắt và sau đó ấn chuột phải, chọn Disable. Tuy nhiên, chú ý rằng bạn không tắt những thiết bị quan trong như Disk Drives (ổ cứng), Display Adapter (GPU xử lý đồ họa) hoặc kết nối IDE ATA/ATAPI…
  
Loại bỏ những font chữ không cần thiết

Highslide JS


Thông thường, cả Windows XP và Windows 7 đều tải khoảng… 200 font chữ khi khởi động. Và con số này còn được tăng lên kha khá khi người dùng cài đặt Office cũng như những font chữ “bay bướm” khác theo ý thích. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng việc cài đặt quá nhiều font chữ cũng ảnh hưởng đến thời gian khởi động máy tính.
  
Bởi vậy, hãy tự đặt ra câu hỏi rằng liệu tất cả những font chữ này có cần thiết? Nếu có font chữ nào thừa và không sử dụng, hãy xóa bỏ nó.
  
Có 2 cách để xóa bỏ những font chữ không cần thiết này. Cách thứ nhất là di dời chúng khỏi thư mực mặc định (Trong Windows), và cách thứ 2 là xóa hẳn. Đối với Windows XP và Windows 7, hãy vào Control Panel, chọn thư mục Fonts. Sau đó, tìm đến kiểu chữ muốn xóa rồi ấn Delete.
  
Tắt chương trình tự khởi động cùng Windows
  
Để giảm gánh nặng phải tải các chương trình khi khởi động của Windows, hãy vào Start/Run (đối với Windows XP) hoặc Search (đối với Windows 7) và gõ Msconfig. Chuyển sang thẻ Startup, bạn sẽ thấy được danh sách những chương trình tự động chạy khi máy tính khởi động. Hãy tắt những ứng dụng hoặc tiến trình không cần thiết.

Highslide JS


Một cách làm nữa mà bạn có thể áp dụng là tự tay cài đặt thời gian khởi động của các tiến trình này. Hãy vào Control Panel/Administrative Tools/ Services. Tại đây, bạn cũng sẽ thấy được tất cả những tiến trình mặc định của hệ thống và ứng dụng bạn cài thêm.
  
Hãy chú ý đến thẻ Startup Type. Đối với những ứng dụng tự khởi động (Automatic), hãy tắt những thứ không cần thiết (chú ý các file hệ thống) giống như bước trên nhé!
  
Sử dụng phần mềm từ hãng thứ 3
  
Để tăng tốc khởi động Windows, WinPatrol là một phần mềm phổ biến và được khá nhiều người sử dụng. Bên cạnh tính năng chính là giữ cho máy tính được an toàn, WinPatrol còn giúp ích khá nhiều cho bạn trong việc tối ưu hóa việc khởi động máy tính. Cụ thể, khi mở WinPatrol, hãy chú ý đến 3 thẻ chính là Startup Programs, Delayed Start và Services.

Highslide JS


Startup Programs là nơi hiển thị tất cả những chương trình khởi động cùng lúc với máy tính. Bởi vậy, hãy xem qua danh sách này và quyết định xem liệu tất cả chương trình này có cần thiết. Nếu không, hãy gỡ bỏ chúng. Đặc biệt, khi chọn một chương trình nào đó, WinPatrol sẽ đưa ra một vài dòng giải thích để người dùng nắm được thông tin cơ bản nhất. Bạn hãy “tận dụng” nhé.

Highslide JS


Delayed Start dành cho những người muốn Windows khởi động “nhanh như điện”. Với Delayed Start, người dùng có thể tự tay chỉnh ứng dụng sẽ khởi động trong thời gian bao lâu sau khi hệ điều hành được Boot xong. Thậm chí, WinPatrol còn cho phép bạn chỉnh ứng dụng chạy ở chế độ cửa sổ bình thường, toàn màn hình và cả chạy ẩn.

Theo Andrey (Pháp luật & Xã hội)
Nguồn từ: http://www.kythuatvien.com

Tải về Delayed Start v2.5 (2Mb):
Tệp tin tải về (hoặc liên kết ẩn)
Tệp tin này chỉ tải được sau khi bạn đăng nhập. Hãy Đăng ký hoặc Đăng nhập

Highslide JSWinPatrol 20.0.2011 (779.36K):
Tệp tin tải về (hoặc liên kết ẩn)
Tệp tin này chỉ tải được sau khi bạn đăng nhập. Hãy Đăng ký hoặc Đăng nhập

  Đánh giá nội dung
Vui lòng đánh giá nội dung này nếu bạn thấy hay. Cám ơn bạn!

Bài viết số 856 đã được: 6.3/10 (7 Đánh giá)

Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Windows 95 trở thành phần mềm ứng dụng
​Cách dùng "phím bí mật" Start của Windows 10
Thủ thuật tùy biến giao diện Microsoft Office 2016 theo...
Mang Launcher phong cách iPad lên Windows
Ẩn phân vùng đĩa cứng không cần thiết trên Windows...
Công cụ giúp tùy chỉnh Windows 10 "tất cả trong...
Cách gỡ bỏ Windows 10, hạ cấp xuống Windows 7...
10 bước đơn giản tăng tốc máy tính Windows 10...
Hướng dẫn cách "Copy", "Move" tệp tin tiện dụng trên...
Hướng dẫn ngăn Windows 10 Update tự động cập nhật...
Để các File *.DLL ngoài bộ...
14 launcher tốt nhất, đẹp nhất,...
Những điều cần biết về Windows...
Bộ codec chơi nhạc dành cho...
Dùng laptop an toàn
Chuyển đổi dữ liệu từ Lumia...
Đồng bộ thiết bị iOS 5...
Làm gì khi máy tính bỗng...
Một Chuyện Tình
Error: 443 uses an invalid security...
Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share
Edit & develop by LPAg v1.0.3.1376006758 [+] Từ khóa: LPAg, Computer, Mobile, Software, Hardware