Di động:

Unlock card đồ họa ATI: Một thú vui công nghệ Không rõ

15/09/2011 22:31 | lpag | Phần cứng | Nhận xét(0) | Đọc(6325)
   Nguồn: GenK.vn | Lớn | Vừa | Nhỏ
Nâng cấp từ HD6950 lên HD6970 mà không tốn 1 xu ? Nghe có vẻ vô lý nhưng lại hoàn toàn có thể thực hiện được.
AMD (hay ATI cũ) không chỉ nổi tiếng không chỉ với những dòng card hiệu năng/giá thành rất tốt mà còn bởi khả năng "tiềm ẩn" bên trong các sản phẩm của hãng này. Khởi đầu với dòng Radeon 9550 với giá bình dân được unlock trở thành 9600XT rất mạnh mẽ vào thời điểm năm 2002 và cho tới  tận bây giờ trong các dòng card HD tiên tiến thì khả năng unlock từ các model tầm trung lên cao cấp để tăng hiệu năng mà chẳng mất tiền vẫn rất phổ biến. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách để thực hiện unlock từ HD6950 trở thành HD6970.
 
Unlock được thực hiện như thể nào ?
 
Việc khóa các tính năng được các nhà sản xuất thực hiện bằng 2 phương pháp. Cách thứ nhất đó là tác động vào cấu trúc bên trong của GPU (tương tự như việc khóa hệ số nhân trên các CPU của Intel) và đối với cách này chúng ta không có cách nào “mở khóa” cho các shader. Cách thứ hai đó là disable các shader thông qua BIOS của card đồ họa, và những card kiểu này mới có thể thực hiện unlockđược.
 
 
Hình trên cho thấy cấu trúc bên trong của GPU 6950, phần khoanh đỏ là các shader bị nhà sản xuất khóa lại trên các card 6950. Mục tiêu của việc unlock là giải phóng cho phần bị khóa này và làm tăng hiệu năng xử lý cho GPU. Vậy phải làm sao để có thể unlock? Như đã đề cập ở trên, bản thân các GPU 6950 có cấu trúc giống hệt với 6970, vấn đề chỉ nằm ở BIOS của 6950 đã khóa một số phần trên GPU lại mà thôi. Vì vậy chúng ta chỉ cần thay BIOS của 6950 bằng BIOS của 6970 là có thể mở khóa cho các shader.
 
Kiểm tra tính khả thi
 
Đọc đến đây bạn đã cảm thấy thích thú và muốn thực hiện unlock cho chiếc card HD6950 của mình ngay lập tức? Đừng vội vì không phải model nào cũng có thể thực hiện unlock thành công, nếu bạn cứ cố flash BIOS vào cũng chẳng thêm được chút hiệu năng nào và trường hợp xấu nhất còn có thể biến chiếc card thành cục chặn giấy. Tất nhiên người sử dụng đã biết unlock thì chẳng lẽ nào nhà sản xuất lại không biết, vì vậy mà các đợt card HD6950 được sản xuất gần đây đã bị khóa “cứng” thay vì khóa bằng BIOS và làm cho việc unlock trở nên bất khả thi. Theo một số thông tin từ các forum thì các card sản xuất từ giữa tháng 4/2011 trở lại đây là khó hoặc không thể mở khóa được, các phiên bản đã có tinh chỉnh từ nhà sản xuất (custom) cũng khó thực hiện hơn các bản chuẩn (ref).
 
Các bước thực hiện
 
Sau khi đã bạn đã quyết định lên đời cho chiếc card của mình, hãy tiến hành flash BIOS của 6970 vào 6950. Công đoạn flash sẽ được thực hiện ngay trong Windows thông qua phần mềm ATI Winflash. Bạn tiến hành theo từng bước sau để thực hiện unlock:
 
- Tải về 1 BIOS HD 6970 mà bạn thích tại đây. Tốt nhất bạn dùng card của nhà sản xuất nào thì dùng BIOS của hãng đó để tránh xung đột. Đối với bản mẫu (ref) thì bạn sử dụng BIOS của hãng Sapphire tương thích với hầu hết các card ref.
 
- Đặt công tắc chọn BIOS trên card về vị trí 1 (lưu ý một số model HD6950 không có công tắc này, nếu có sự cố xảy ra thì card sẽ không thể boot được và bạn phải dùng một card khác để boot sau đó flash lại BIOS vào card cũ).
 
 
- Chạy ATI Winflash save lại BIOS hiện thời trên card đồ họa của bạn. Bước này rất quan trọng để phục hồi lại card nếu có trục trặc xảy ra.
 
- Thực hiện flash BIOS HD 6970 vào bằng Winflash. Đợi quá trình hoàn tất và khởi động lại máy tính.
 
- Kiểm tra xem card đã được unlock thành công hay chưa bằng phần mềm GPU-Z, số shader khi unlock thành công sẽ là 1536 thay vì 1408 như ban đầu. (Nếu sử dụng bản GPU-Z cũ thì số shader sẽ hiển thị là 1600 trên cả 2 card 6950 và 6970, vì vậy bạn cần tải phiên bản mới nhất tại đây để xem được chính xác).
 
Số lượng shader trước...
 
Và sau khi unlock.
 
Trong trường gặp lỗi ID mismatch hoặc Could not erase ROM bạn làm theo các bước sau:
 
- Giải nén ATI Winflash vào 1 thư mục.
 
- Copy BIOS HD 6970 vào thư mục vừa giải nén.
 
- Chạy Windows Command prompt (bằng lệnh cmd trong Run hoặc Search box).
 
- Gõ lệnh cd địa_chỉ_thư_mục_ATI_Winflash rồi Enter (ví dụ cd C:\ATI_winflash).
 
- Tiếp tục gõ atiwinflash –unlockrom 0Enter (số 0 đại diện cho card đồ họa đầu tiên trong hệ thống, nếu dùng nhiều card, bạn nên gỡ tất cả ra, chỉ chừa lại 1 card unlock).
 
- Gõ atiwinflash –f –p 0 tên_BIOS_HD_6970_cả _đuôi_file, Enter.
 
- Chờ quá trình hoàn thành và khởi động lại máy tính.
 
Chú ý nếu quá trình flash gặp trục trặc (đang flash mất điện, flash xong không lên hình, …) đừng hốt hoảng vì đã có tính năng dual BIOS dự phòng, bạn chỉ gần gạt công tắc BIOS trên card sang vị trí 2 để chuyển sang BIOS dự phòng sau đó khởi động lại bình thường. Khi vào tới Windows hãy gạt lại công tắc sang vị trí 1 và flash lại BIOS mà bạn đã backup trước đó để phục hồi lại BIOS 1.
 
Kết quả
 
Nếu quá trình unlock thành công, chiếc HD6950 của bạn sẽ có hiệu năng gần bằng với một card HD6970 thực thụ, và nếu bạn chỉnh xung nhịp của GPU lên mức bằng với của 6970 thì sẽ không còn khác biệt nào giữa 2 card.
 
 
Tất nhiên việc đẩy xung nhịp lên cao sẽ kéo theo nhiệt tỏa ra nhiều hơn và card cũng “ăn” điện nhiều hơn. Vấn đề nhiệt có vẻ không quan trọng lắm vì dù sao 2 model này cũng dùng chung một mẫu tản nhiệt.
 
 
Bạn có thể tham khảo kết quả thực hiện unlock trên các model HD6950 phiên bản chuẩn của các hãng sản xuất thông dụng ở bảng sau. (Cột đầu tiên cho biết số lượng card thử nghiệm, cột thứ 2 là các card unlock thành công, còn lại là thất bại).
 
 
Chúc các bạn thành công!
 
Tham khảo: Techpowerup, VOZ

Nguồn: Website GenK.vn

  Đánh giá nội dung
Vui lòng đánh giá nội dung này nếu bạn thấy hay. Cám ơn bạn!

Bài viết số 926 đã được: 3.4/10 (10 Đánh giá)

Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Làm thế nào để hạn chế bị đọc trộm nội...
Làm gì để người khác không đọc trộm Gmail của...
Lỗ hổng bảo mật Bluetooth trên iPhone và hàng loạt...
Hướng dẫn in nghiêng, gạch chân khi chat Facebook
Cách tải dữ liệu cá nhân từ Facebook về máy...
Tổng hợp lỗi TeamViewer và cách khắc phục
Tiết kiệm đến 50% dung lượng 3G/4G như thế nào...
Những cách hạn chế bị theo dõi nếu còn 'lưu...
Chặn Facebook theo dõi cuộc gọi, tin nhắn trên smartphone...
Hướng dẫn sử dụng công cụ chỉnh sửa video ẩn...
Vượt qua xác minh SMS khi...
Mẹo tiết kiệm thời gian khi...
Hiren's BootCD 10.2 tích hợp vào...
Top 10 câu chuyện công nghệ...
Hackintosh Vietnam Tool - Công cụ...
Mã độc trong trình duyệt phát...
Ứng dụng "cười vỡ bụng" cho...
Cẩn thận với e-mail giả thư...
Các web tìm kiếm cho dân...
Các tính năng thú vị nhất...
Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share
Edit & develop by LPAg v1.0.3.1376006758 [+] Từ khóa: LPAg, Computer, Mobile, Software, Hardware